Tinh dầu Sả và ‘Sả chanh’ khác gì nhau?

Tinh dầu sả chanh là gì ? 

Nhiều người vẫn cứ nhầm lẫn khi nói đến tinh dầu sả chanh là loại tinh dầu được kết hợp giữa sả và chanh, có thể đó là cách pha trộn giữa tinh dầu sả và tinh dầu chanh. Và đôi khi người ta nhầm lẫn, tinh dầu sả chanh là một loại tinh dầu nhập khẩu nào đó,.

Tuy nhiên, tinh dầu sả chanh là loại tinh dầu được làm từ cây sả chanh ( tên gọi của cây là cây sả chanh). Thông thường, tinh dầu sả chanh có mùi thơm nhẹ và thoảng hương chanh, sự kết hợp của cả hai trong một hương tinh dầu sả chanh nên chiếm được rất nhiều cảm tình của người dùng.

Có bao nhiêu loại cây sả ?

Trước nay chúng ta đều biết đến công dụng và mùi hương của cây sả, tuy nhiên không nhiều người biết thực ra sả có 2 loại : cây sả chanh và cây sả java

Cây sả chanh 

Cây sả chanh

Cây sả chanh : có tên là lemongrass  có nguồn gốc từ ấn độ , tại Việt Nam sả chanh được trồng nhiều tại miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số nông trường ở miền Bắc.

Đặc điểm nhận biết cây sả chanh : Sả chanh cũng là cây sống thành bụi, thân dài từ 1 cho đến 1, 5m , phiến lá dài , mép lá nhám và đặc biệt bẹ lá của cây sả chanh không có lông, thân rể của cây trắng hoặc hơi tím.

Cây sả chanh được trồng và được dùng làm gia vị trong chế biến các món ăn và đặc biệt được dùng để điều chế thành tinh dầu nguyên chất 100% mang lại nhiều công dụng cho người dùng.

Cây sả cỏ ( sả java)  

Cây sả java

Sả cỏ cũng mọc thành bụi, thân mọc thẳng có thể cao đến 2m, lá sả thuôn dài là mép nhám và có màu xanh, khi trưởng thành mép là rủ xuống 2/3 phiến lá. Cây có đốt ngắn, được bao bọc bởi các bẹ lá quấn chặt lấy nhau.

Gốc thân màu tím hay đỏ tím. Rễ cây phát triển khỏe ăn sâu vào lòng đất 20 – 25cm. 

Tinh dầu sả java được dùng làm tinh dầu sả nhưng có mùi hương cay nồng, thường được sử dụng trong xà phòng, chất chống côn trùng ( muỗi) thuốc xịt công trùng và các chất khử trùng trong gia đình.

Mỗi loại tinh dầu sả có ưu điểm và đặc điểm khác nhau để tìm mua các loại tinh dầu sả nguyên chất bạn có thể tìm đến các đia chỉ bán tinh dầu sả uy tín.

Phân biệt tinh dầu ‘Sả chanh’ và tinh dầu Sả

Tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả loại nào nguyên chất hơn, đuổi muỗi tốt hơn. Làm thế nào để phân biệt 2 loại tinh dầu này?

Nhiều khách hàng của Hương Sắc Việt nói chỉ muốn mua tinh dầu sả nguyên chất, không muốn mua tinh dầu sả chanh. Lý do là vì họ nghĩ sả chanh là loại dầu hỗn hợp giữa sả và chanh và lo ngại mùi hương sả chanh không thơm và thuần nhất như sả. Trên thực tế đây là một khái niệm hoàn toàn sai lầm bởi Sả Chanh thực chất là tên của một loại sả riêng biệt và đây là loại sả có mùi hương được nhiều người ưa thích nhất, cũng được sử dụng phổ biến nhất.

Sả chanh có tên tiếng anh là Lemon grass bởi trong hương thơm loại sả này phảng phất mùi chanh thơm mát và thanh tao, điều đó giúp mùi hương này không quá nồng mà man mát, nhẹ nhàng, mang cảm giác vô cùng thoải mái.

Tuy vậy, không phải cứ tên gọi là sả chanh thì mùi hương giống nhau bởi mỗi công ty tinh dầu lại nhập hàng tại một địa chỉ khác nhau với nguyên liệu sả khác nhau và quá trình chiết xuất khác nhau. Vì thế nên nhiều lúc, có bạn thì hợp với mùi hương của hãng này, có bạn lại thích mùi hương của hãng khác. Lấy ví dụ cho dễ hiểu là hoa hồng, loại trồng ở đà lạt thì sẽ cho mùi hương khác hồng sapa hay hồng pháp.

Hiện nay có 3 loại tinh dầu sả chính trên thị trường và được công nhận bởi các hãng dược phẩm, mỹ phẩm trên thế giới. Khi mua tinh dầu sả, quý khách hàng nên chú ý tên tiếng Anh của từng loại bởi không phải loại sả nào cũng phù hợp với mục đích sử dụng của chúng ta.

– Tinh dầu Sả chanh (lemon grass): hương thơm gợi cảm, tự do, hân hoan, thường dùng để khử mùi và thanh lọc không khí, mang đến cảm giác sảng khoái, tăng cường sinh lực

– Tinh dầu Sả java (Citronella): hương thơm nồng ấm, bình an, thường dùng để giải cảm, pha nước ngâm chân, tay, nước tắm, diệt khuẩn

– Tinh dầu Sả hoa hồng (Palmarosa): có mùi thơm của hoa hồng, thường dùng cho phòng ngủ, giúp trấn tĩnh tinh thần, giảm stress

Kết luận:

Mỗi loại tinh dầu sả có mùi hương khác nhau.  Mong rằng bài viết cách phân biệt Sả Java và Sả Chanh sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại sả phổ biến này. Qua bài viết cũng mong bạn chọn được loại sả phù hợp với nhu cầu của bản thân và tránh việc bị mua nhầm

Hãy chọn lựa ngay một loại tinh dầu thiên nhiên và đặt hàng online để được giảm giá 5%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *