Nhỏ dầu Tràm lên khẩu trang giúp chống corona?

Trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) có nguy cơ lây lan, nhiều người dân đã lùng mua dầu tràm để phòng ngừa theo các lời rao trên mạng.

Chưa có bằng chứng khoa học khẳng định tinh dầu tràm phòng ngừa được virus corona.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm – nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho biết các loại dầu thông thường hiện người dân đang sử dụng đều có tác dụng kháng khuẩn làm giảm bệnh lý đường hô hấp. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không được dùng bởi có thể gây ngộ độc. 

“Theo đông y, bệnh lý đường hô hấp có thể được làm giảm bằng các tinh dầu sát khuẩn”, bác sĩ Khanh nói.

Dược sĩ Nguyễn Thành Triết – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – khẳng định dầu tràm giống như một số loại tinh dầu khác, chỉ có tác dụng kháng khuẩn. Người dân có thể nhỏ vài giọt tinh dầu lên khẩu trang khi ra đường, bởi trong tinh dầu tràm có các chất có thể tác động ức chế trên vi khuẩn và một số virus. 

Đó là dung dịch để sát khuẩn chung, có tác dụng trên vi khuẩn nhiều hơn virus và không có đặc hiệu đặc trưng trong phòng chống virus corona”

dược sĩ Triết nói.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – ủy viên thường trực Hội đồng khoa học – đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho rằng bất kỳ một loại thuốc hay dược liệu nào trước khi đưa vào điều trị đều phải có bằng chứng khoa học trên lâm sàng.

Nhỏ dầu tràm lên khẩu trang giúp chống corona? - Ảnh 1.
bệnh nhân Trung Quốc (giữa) vừa được chữa khỏi bệnh do nhiễm virus corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong khi hiện nay trên thế giới chưa có công bố khoa học nào hay bằng chứng lâm sàng nào chứng minh việc tinh dầu tràm có thể ngừa được virus corona. Hơn nữa, đối với virus corona hiện nay chúng ta mới vừa công bố phân lập được nên chưa thể nghiên cứu được các loại thuốc kháng virus này.

“Để nghiên cứu các loại thuốc diệt virus corona phải có con virus này đặt nó trong môi trường thực nghiệm. Đối với việc thử nghiệm liên quan đến các chủng virus đều bắt buộc phải thực hiện trong môi trường rất đặc biệt và không đơn giản.

Tôi cho rằng đây chỉ là ý kiến của một chuyên gia nhưng chưa có bằng chứng lâm sàng nên chưa thuyết phục cho việc áp dụng trong điều trị”

ông Khôi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Khôi cũng cho biết thêm nhìn chung các loại tinh dầu đều có tính sát khuẩn nhưng cũng tùy loại, tùy thời điểm sử dụng và tùy loại vi khuẩn… Thực tế có những vi khuẩn có thời điểm có thể bị tiêu diệt bởi loại thuốc nào đó nhưng thời điểm khác do biến thể nên loại thuốc đó không còn tác dụng.

“Vì vậy với tinh dầu tràm ai thích và có nhu cầu sử dụng thì cứ việc dùng vì tinh dầu này lâu nay được biết đến có tác dụng kháng nhiều chủng vi khuẩn, việc sử dụng tinh dầu tràm không gây hại gì”,

ông Khôi khẳng định.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cho biết các nhà khoa học có đưa ra sáng kiến nhỏ dầu tràm lên khẩu trang để ngừa dịch cúm do virus corona. Tuy nhiên, Sở Y tế cho rằng sáng kiến này cần thời gian để chứng minh hiệu quả chứ chưa có bằng chứng khoa học cụ thể.

TTO

Hãy chọn lựa ngay một loại tinh dầu thiên nhiên và đặt hàng online để được giảm giá 5%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *