11 lợi ích của tinh dầu thiên nhiên mà bạn cần biết

1. Hormone cân bằng

Có những loại tinh dầu cho hormone có thể giúp cân bằng nồng độ estrogen, progesterone, cortisol, tuyến giáp và testosterone của bạn.

Một số loại dầu, chẳng hạn như cây xô thơm, cây phong lữ và cỏ xạ hương, giúp cân bằng nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể bạn , có thể cải thiện các tình trạng như vô sinh và PCOS, cũng như các triệu chứng mãn kinh và PMS. Hoa phong lữ và hoa hồng có khả năng ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong nước bọt ở phụ nữ. Điều này có thể hữu ích cho những phụ nữ đang trải qua các triệu chứng mãn kinh gây ra do mức độ tiết estrogen giảm. 

Một số loại dầu cũng có thể làm giảm mức cortisol , có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm các triệu chứng trầm cảm, và tăng mức testosterone, có thể cải thiện ham muốn tình dục của một người đàn ông. 

2. Tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng

Nhiều loại tinh dầu có đặc tính chống viêm, kháng vi-rút, kháng khuẩn, sát trùng và chống nấm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống nhiễm trùng. Các chất hóa học có trong các loại dầu, như terpen, este, phenolics, ete và ketone, có khả năng chống lại các mầm bệnh ngoại lai có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Một số loại tinh dầu tốt nhất cho khả năng miễn dịch của bạn bao gồm oregano, myrrh, gừng, chanh, bạch đàn, nhũ hương, bạc hà (hoặc Mentha piperita) và quế.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại tinh dầu có hiệu quả tiêu diệt một số mầm bệnh nấm, virus và vi khuẩn, bao gồm Staphylococcus aureus kháng methicillin , nhiễm trùng Helicobacter pylori và Candida albicans . Bởi vì tình trạng kháng kháng sinh đang trở thành mối đe dọa lớn trong chăm sóc sức khỏe hiện đại, sử dụng các loại dầu này như một hình thức trị liệu độc lập hoặc kết hợp có thể giúp chống lại nhiễm trùng vi khuẩn một cách an toàn và tự nhiên hơn. Chọn dầu oregano  cho các đặc tính tăng cường miễn dịch mạnh mẽ, vì nó hiển thị cả hai đặc tính kháng virus và kháng khuẩn trong nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Tinh dầu kinh giới chứa carvacrol và thymol, hai hợp chất có tác dụng kháng khuẩn và có thể ức chế sự tổng hợp và phát triển của một số loại vi khuẩn. 

Khả năng tăng cường miễn dịch của dầu trầm hương có thể bao gồm giúp tiêu diệt vi khuẩn nguy hiểm, virus và thậm chí là ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy dầu nhũ hương cho thấy hoạt động kích thích miễn dịch mạnh mẽ.

Trầm hương cũng cho thấy tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống khối u khi được thử nghiệm trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật – đặc biệt, giúp chống lại các tế bào của các loại ung thư cụ thể.  Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy một hợp chất hóa học được tìm thấy trong nhũ hương có tên AKBA có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã trở nên kháng hóa trị.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Một loại tinh dầu được nghiên cứu có lợi là vai trò của chúng trong việc hỗ trợ và cải thiện tiêu hóa. Một số loại dầu giúp giảm đau dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, co thắt dạ dày và thậm chí các tình trạng của hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như chứng rối loạn tiêu hóa. Dầu cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa của bạn bằng cách giúp kích thích các enzyme tiêu hóa giúp dễ dàng phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng, chất béo và protein mà bạn cần.

Tinh dầu gừng được biết là để thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa của bạn bằng cách giảm bớt chứng khó tiêu, táo bón và loét. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho thấy dầu gừng kích thích làm rỗng dạ dày ở những người mắc chứng khó tiêu. Dầu gừng cũng được sử dụng để giảm khí, giảm buồn nôn và giảm đau bụng.

Một loại tinh dầu hữu ích khác cho tiêu hóa là bạc hà. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu bạc hà có tác dụng giúp giảm nhanh các triệu chứng tối loạn tiêu hóa.Một số loại tinh dầu khác có thể hữu ích cho tiêu hóa bao gồm cây thì là, sả, kinh giới, hạt tiêu đen và quả bách xù.

4. Nâng năng lượng

Bạn có biết rằng các loại tinh dầu có thể giúp tăng năng lượng và thậm chí cải thiện hiệu suất thể thao của bạn? Một số loại dầu có tác dụng kích thích và thực sự có thể làm tăng oxy lên não, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái, tập trung và tràn đầy năng lượng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy dầu bạc hà làm tăng nồng độ oxy trong não, cải thiện hiệu suất tập luyện và giảm kiệt sức ở những vận động viên nam khỏe mạnh tiêu thụ dầu bạc hà với nước trong 10 ngày.

Một số loại tinh dầu tuyệt vời khác cho năng lượng bao gồm bưởi, chanh, sả, khuynh diệp và hương thảo.

5. Cải thiện chức năng não

Với tác dụng bảo vệ thần kinh và khả năng tăng cường hiệu suất nhận thức, các lợi ích từ tinh dầu đã giúp nhiều người mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Trong một đánh giá khoa học được công bố trên Frontiers in Aging Neuroscience , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vì tinh dầu có chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ức chế sự loại bỏ gốc tự do, chúng giúp cải thiện chức năng não một cách tự nhiên và giảm viêm.

Tinh dầu cũng đã cho thấy để cải thiện học tập, trí nhớ và khả năng tập trung. Cả hai loại dầu kích thích và an thần đều có thể hữu ích, vì các loại dầu như bạc hà có thể cải thiện sự chú ý kéo dài trong thời gian dài hơn, trong khi các loại dầu như hoa oải hương có thể hữu ích cho những người trải qua các bài tập hoặc tình huống khó khăn. Hơn nữa, chúng có thể hữu ích trong việc làm giảm kích động ở những người mắc chứng mất trí nhớ . Điều này là do tác dụng làm dịu và an thần của họ.

6. Giảm căng thẳng và lo âu

Có lẽ một trong những lợi ích tinh dầu nổi tiếng nhất là khả năng giảm căng thẳng và lo lắng. Một số có tính chất an thần và gây ra một cảm giác bình tĩnh, yên bình, nâng cao và thư giãn. Các loại tinh dầu tốt nhất cho sự lo lắngvà căng thẳng bao gồm hoa oải hương, hoa cúc La Mã, cam bergamot, ylang ylang, cam, hoa hồng, nhũ hương và cỏ vetiver.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát năm 2016 cho thấy hít phải nước hoa hồng trong bốn tuần làm giảm đáng kể trạng thái và đặc điểm của sự lo lắng ở những bệnh nhân đang điều trị chạy thận nhân tạo. 

Một nghiên cứu thí điểm được công bố trong Liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng cho thấy rằng việc sử dụng liệu pháp mùi hương như một liệu pháp bổ sung giúp giảm lo lắng và thang điểm trầm cảm ở phụ nữ sau sinh . Phụ nữ từ 0 đến 18 tháng sau khi sinh được chia thành một nhóm điều trị bằng cách hít một hỗn hợp dầu hoa hồng và hoa oải hương và 1 nhóm không sử dụng . Sau bốn tuần, những phụ nữ sử dụng liệu pháp mùi hương đã có những cải thiện đáng kể về các triệu chứng lo âu và trầm cảm so với những người trong nhóm không sử dụng

7. Giảm đau 

Theo một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố trong Nghiên cứu và điều trị đau , có một tác dụng tích cực đáng kể của liệu pháp mùi hương, so với giả dược hoặc phương pháp điều trị kiểm soát, trong việc giảm đau. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 12 nghiên cứu về chủ đề này và thấy rằng tinh dầu đặc biệt hữu ích trong điều trị đau sau phẫu thuật, đau sản khoa và đau phụ khoa. 

Có nhiều loại dầu có thể được bôi tại chỗ hoặc sử dụng một cách thơm để giảm đau nhức cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy lợi ích của tinh dầu này đã đánh giá hiệu quả của các loại dầu này đối với chứng đau cổ. Trong nghiên cứu, nhóm thử nghiệm đã nhận được một loại kem bao gồm kinh giới, hạt tiêu đen, dầu hoa oải hương và bạc hà, và nhóm đối chứng đã sử dụng một loại kem không mùi. Các loại kem đã được áp dụng trong 4 tuần, trực tiếp đến khu vực đau sau khi tắm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm thử nghiệm đã cải thiện khả năng chịu đau ở cổ và cho thấy sự cải thiện đáng kể trong 10 vùng chuyển động được đo. 

Các loại tinh dầu tốt nhất để giảm đau nhức bao gồm hoa oải hương, bạc hà, khuynh diệp, hoa cúc, hương thảo,lá kinh giới, húng tây, nhũ hương, nghệ, gừng và mộc nhĩ.

8. Tăng cường sức khỏe cho da và tóc

Sử dụng tinh dầu trên da và trong các sản phẩm làm tóc và làm đẹp là cách tự nhiên và hiệu quả để duy trì chế độ chăm sóc cá nhân của bạn mà không phải sử dụng các sản phẩm được làm bằng hóa chất và dầu hydro hóa. Tinh dầu có thể làm dịu làn da bị kích thích, giảm các dấu hiệu lão hóa, như đốm đồi mồi, cải thiện mụn trứng cá , bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và làm dày tóc.

Theo một đánh giá được công bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine , ít nhất 90 loại tinh dầu có thể được xác định là được khuyến cáo sử dụng cho da liễu, với ít nhất 1.500 kết hợp. Những gì mang lại cho các loại dầu này lợi ích của da là khả năng chống lại mầm bệnh chịu trách nhiệm cho nhiễm trùng da liễu. Dầu cũng có thể giúp cải thiện tình trạng da bị viêm, như viêm da, chàm và lupus, cải thiện sự xuất hiện chung của làn da của bạn và thậm chí hỗ trợ chữa lành vết thương. 

Cũng có khá nhiều nghiên cứu đã tìm thấy tinh dầu có ích cho sự phát triển của tóc . Một nghiên cứu như vậy, được thực hiện vào năm 2015, đã đánh giá hiệu quả của dầu hương thảo trên bệnh nhân rụng tóc androgenetic, hoặc chứng hói đầu ở nam hay nữ. Bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng dầu hương thảo hoặc minoxidil (một loại thuốc thường được sử dụng cho rụng tóc) trong thời gian điều trị sáu tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai nhóm đều trải qua sự gia tăng đáng kể số lượng tóc ở điểm cuối sáu tháng. Họ cũng chỉ ra rằng ngứa da đầu thường xuyên hơn trong nhóm minoxidil. 

Các loại tinh dầu tốt nhất cho da và tóc bao gồm hoa oải hương, hoa cúc La Mã, nhũ hương, cây trà, hoa phong lữ,, cây kim ngân hoa, cây hương thảo và cây xô thơm. 

9. Giảm độc tính

Tinh dầu có thể giúp giảm độc tính bằng cách thúc đẩy quá trình giải độc cho nhà và cơ thể của bạn. Những ngày này, tất cả chúng ta đang hít vào và ăn một số hóa chất và độc tố môi trường có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Một số tinh dầu hoạt động như thuốc lợi tiểu nhẹ, do đó làm tăng sản xuất nước tiểu và cải thiện giải độc. Và một số loại dầu hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình giải độc các chất độc tích tụ trong cơ thể.

Các loại dầu giúp thúc đẩy giải độc cơ thể bao gồm chanh, bưởi, rau mùi tây, phễu, sả, bạc hà và gừng.

Sử dụng dầu khử độc có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ các độc tố này và nó cũng có thể làm sạch không khí trong nhà của bạn. Trên thực tế, không giống như hầu hết các sản phẩm làm sạch nhà có chứa hóa chất, tinh dầu có thể tự nhiên làm sạch nhà bạn bằng cách tiêu diệt mầm bệnh và chất ô nhiễm có hại.

Các loại dầu tốt nhất để giảm độc tính trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn bao gồm bưởi, cam, chanh, sả, khuynh diệp, quế, bạc hà và cây trà.

10. Giảm đau đầu và đau nửa đầu

Các loại tinh dầu có thể hoạt động như thuốc giảm đau đầu và đau nửa đầu tự nhiên vì chúng điều trị hiệu quả kích hoạt, giải quyết tận gốc vấn đề thay vì che giấu nó, giống như thuốc giảm đau. Tinh dầu trị đau đầu giúp giảm đau, cải thiện lưu thông và giảm căng thẳng, đây có thể là nguyên nhân chính gây ra cả đau đầu và đau nửa đầu.

Một thử nghiệm lâm sàng kiểm soát giả dược được thực hiện vào năm 2012 đã đánh giá hiệu quả của việc hít dầu hoa oải hương để điều trị chứng đau nửa đầu. Bốn mươi bảy bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu được chia thành hai nhóm – một nhóm hít dầu hoa oải hương trong 15 phút và một nhóm sử dụng chất lỏng màu và không mùi.

Sau khi yêu cầu bệnh nhân ghi lại mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu và các triệu chứng liên quan cứ sau 30 phút trong tổng cộng 2 giờ, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự khác biệt giữa nhóm chứng và bệnh nhân được điều trị có ý nghĩa thống kê. Từ 129 cơn đau đầu trong nhóm điều trị, 92 phản ứng hoàn toàn hoặc một phần với hoa oải hương. Trong nhóm kiểm soát, 32 trong số 68 cơn đau đầu phản ứng với giả dược. 

Ngoài hoa oải hương, một số loại dầu khác có thể giúp giảm đau đầu bao gồm bạc hà, có tác dụng làm mát và kích thích lưu lượng máu, khuynh diệp, làm giảm áp lực xoang bằng cách mở đường thở mũi, và hương thảo, làm giảm viêm, thúc đẩy lưu thông và một tác dụng làm dịu.

11. Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Một số loại tinh dầu có đặc tính an thần, có thể hữu ích cho những người khó ngủ hoặc ngủ qua đêm. Dầu oải hương, đặc biệt, được biết đến là một trợ giúp giấc ngủ hiệu quả vì khả năng của nó khiến bạn cảm thấy thư giãn và bình tĩnh. Một số loại dầu khác có thể được sử dụng để thúc đẩy giấc ngủ yên tĩnh bao gồm hoa cúc La Mã, ylang ylang, cam bergamot và cỏ vetiver.

Một đánh giá hệ thống năm 2014 được thực hiện tại Đại học Minnesota đã đánh giá 15 nghiên cứu định lượng, bao gồm 11 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, kiểm tra tác động của tinh dầu đối với giấc ngủ . Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phần lớn các kết quả nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của dầu đối với việc thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ . Dầu oải hương là loại dầu được nghiên cứu thường xuyên nhất và trong tất cả các nghiên cứu được đánh giá, không có tác dụng phụ nào được báo cáo. 

Nhóm can thiệp hít dầu oải hương trong 15 ngày và các nhà nghiên cứu thấy rằng họ cho thấy sự khác biệt đáng kể về chất lượng giấc ngủ so với nhóm đối chứng không nhận được hình thức trị liệu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng dầu oải hương là một biện pháp can thiệp không xâm lấn, rẻ tiền và dễ dàng áp dụng cho những bệnh nhân đang khó ngủ và cảm thấy lo lắng.

Hãy chọn lựa ngay một loại tinh dầu thiên nhiên và đặt hàng online để được giảm giá 5%.

One thought on “11 lợi ích của tinh dầu thiên nhiên mà bạn cần biết

  1. Pingback: 11 lợi ích của tinh dầu thiên nhiên mà bạn cần biết – Tinh Dầu Thiên Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *